Home Thông tin du lịch Tin tức du lịch Văn hóa ẩm thực du mục ở thảo nguyên Mông Cổ

Văn hóa ẩm thực du mục ở thảo nguyên Mông Cổ

481


Mông Cổ là đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn với những thảo nguyên mênh mông, xanh ngát. Nhắc tới đất nước này chúng ta sẽ nghĩ ngay tới cuộc sống của người dân du cùng đàn gia súc. Chính vì những điều đó mà Mông Cổ đã tạo được sức hấp dẫn lớn với du khách tới nơi đây. Bên cạnh đó, ẩm thực Mông Cổ cũng là một trong những điểm nhấn khiến du khách vô cùng thích thú. Những món ăn của họ rất đơn giản, dân giã nhưng không kém phần độc đáo khiến du khách vô cùng thích thú.

Có lẽ do điều kiện khí hậu khắc nghiệt cùng thói quen sinh hoạt du mục nên ẩm thực Mông Cổ thường sử dụng rất nhiều thịt. Các món ăn của họ chủ yếu là từ thịt và sữa của gia súc và ít sử dụng gia vị và rau củ. Văn hóa ẩm thực Mông Cổ có sự ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga nên vẫn đậm chất ẩm thực Châu Á.  Tuy nhiên họ vẫn giữ được nét độc đáo và truyền thống tạo nên nét riêng biệt. Phong cách ẩm thực của Mông Cổ với cách chế biến đặc trưng đã tạo ra những món ăn vô cùng đặc sắc.

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn về thịt thì đây chính là thiên đường ẩm thực của bạn. Bạn sẽ được đắm chìm trong những món thịt vô cùng hấp dẫn. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng nhất định không nên bỏ lỡ nếu đến đây và đặc biệt hơn nữa Mông cổ được mệnh danh là Đất nước thảo nguyên. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực Mông Cổ qua những món ăn truyền thống độc đáo của đất nước này nhé.

Thảo nguyên Mông Cổ

Thảo nguyên Mông Cổ

Các món ăn từ Cừu

Ở vùng đất Mông Cổ, người ta rất ưa chuộng thịt cừu vì loạt thịt này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp giữ ấm cơ thể, tăng khả năng chống lạnh vào những mùa đông khắc nghiệt tại vùng cao nguyên. Cừu có thể được chế biến làm rất nhiều món ăn khác nhau như: sườn cừu nướng, cừu xóc lá cà ri, cừu xiên dứa, cừu nướng lá trà xanh,…

Thịt cừu nướng 

Thịt cừu với phần thịt được chiên thật giòn cùng lớp tỏi ớt cay nồng sẽ khiến mọi hương vị như được bùng nổ ngay trong khoang miệng của người thưởng thức nó. Cừu nướng được kết hợp cùng các loại rau thơm và thảo mộc sẽ khiến cho bạn ngất ngây với hương vị đặc trưng vùng đất Trung Á.

Đặc sản thịt cừu Mông Cổ

Đặc sản thịt cừu Mông Cổ

Khorkhog

Là thịt cừu hầm trên lửa lớn với cà rốt, hành tây và khoai tây. Điểm đặc biệt của món ăn này là trong khi nấu, những viên đá mịn được đặt trong nồi để thúc đẩy quá trình nấu. Món ăn rất lạ với hương vị thịt hòa quyện với rau củ thơm và đậm đà.

khorkhog đặc sản Mông Cổ

khorkhog đặc sản Mông Cổ

Mutton Kebabs – thịt cừu xiên nướng

Không cần tẩm ướp nhiều gia vị, chỉ cần một chút muối và thái mỏng thịt rồi xiên cùng rau, củ. Cho những xiên cừu lên bếp than đợi chúng chuyển sang màu nâu và ướm lên lớp ngoài bóng lưỡng. Vị ngọt mềm tan chảy nơi đầu lưỡi của xớ thịt làm ai cũng thòm thèm mãi.

Cừu xóc lá cà ri

Cừu xóc lá cà ri đánh thức vị giác của thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mùi thơm phức từ lá cà ri sấy giòn xộc lên mũi cùng các gia vị đặc trưng của vùng Mông Cổ sẽ lấn át mùi vị nồng vốn có của thịt cừu.

Cừu xóc cà ri Mông Cổ

Cừu xóc cà ri Mông Cổ

Những món ăn từ sữa

Sữa động vật lại là một trong những đặc sản khác của người Mông Cổ, tuy nhiên các loại sữa này không giống với sữa bò mà chúng ta vẫn thường thấy trong siêu thị đâu Các loại sữa động vật phổ biến ở Mông Cổ là sữa ngựa, sữa dê hoặc sữa bò Yak (bò Tây Tạng).

Những món ăn được chế biến từ sữa ở Mông Cổ

Những món ăn được chế biến từ sữa ở Mông Cổ

Qurut – Bánh quy phô mai khô

Qurut là một chế phẩm từ sữa được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Mông Cổ nhờ độ thơm ngon và bảo quản được lâu. Chúng được làm bằng sữa chua đem đi phơi nắng để thoát nước hoàn toàn và cô đặc thành những khối đủ hình dáng. Đôi khi người ta còn ép khuôn để tạo ra những chiếc bánh quy xinh xắn.

Bánh quy phô mai khô Mông Cổ

Bánh quy phô mai khô Mông Cổ

Airag- Rượu sữa ngựa

Sữa còn được chế biến thành hai thứ rượu. Người ta đổ sữa ngựa vào một chiếc túi da đặc biệt rồi treo lên bên trái cửa ra vào lều. Mỗi ngày phải đảo và đánh sữa hàng trăm lần để làm men. Rượu cất bằng sữa để uống vào mùa đông có tác dụng chống rét. Người ta chưng cất sữa đã lên men, được giữ lại từ mùa hè.

Rượu sữa ngựa Mông Cổ

Rượu sữa ngựa Mông Cổ

Trà sữa

Trà sữa là thức uống nóng truyền thống và ngon nhất của người Mông Cổ. Nó được làm bằng cách đun sôi nước với trà và sữa tươi. Người ta thường cho một chút muối vào trà sữa khi uống. Đôi khi những người dân địa phương còn thêm một ít bơ hoặc hạt kê rang vào trà sữa.

Thiên đường trà sữa Mông Cổ

Thiên đường trà sữa Mông Cổ

Buuz – Bánh hấp

Bánh hấp là loại bánh không quá xa lạ đối với du khách, song cách chế biến bánh với lớp nhân ngồn ngộn thịt của người Mông Cổ khiến không ít người tò mò. Để làm nên chiếc bánh hấp (buuz), các đầu bếp tại đây sẽ chuẩn bị nhân bánh bằng nguồn nguyên liệu sẵn có như thịt cừu hoặc bò kết hợp với hành tây, tỏi và gia vị.

Bánh hấp Mông Cổ

Bánh hấp Mông Cổ

Trên đây là một số đặc trưng độc đáo trong ẩm thực của đất nước Mông Cổ. Smiletravel hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm cho các bạn độc giả thêm kiến thức về văn hóa ẩm thực của thảo nguyên Mông Cổ. Ngoài ra các bạn độc giả có thể xem thêm Tour du lịch Đài Loan, Đảo Ngọc của Châu Á.

SMILE TRAVEL Co.,LTD
? Văn phòng GD: Số 4 Ngõ 266 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, HN.
? E-mail: info@smiletravel.com.vn ? Tel:  024.66.86.62.87
? Hotline tư vấn 24/7: 0️869 167 868
? Dịch Vụ Tour: 0865 283 168 – 0865 238 168
? Dịch Vụ Visa:  0988 989 973 – 0865 382 168
? Website: www.smiletravel.com.vn or www.tourduthuyenhalong.vn



Source link