Home Thông tin du lịch Tin tức du lịch Khu di tích Quốc Gia đặc biệt Pác Bó tại tỉnh Cao...

Khu di tích Quốc Gia đặc biệt Pác Bó tại tỉnh Cao Bằng

17


Khu di tích Quốc Gia đặc biệt Pác Bó tại tỉnh Cao Bằng

Khái quát về di tích Pác Bó

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam. Nơi đây có diện tích đất tự nhiên 6.690,72 km², là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất. Có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên có độ cao từ 600 – 1.300 m so với mặt nước biển. Núi non trùng điệp. Rừng núi chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Cao bằng có nền khí hậu mát mẻ quanh năm, có rừng, núi, sông suối trải dài hùng vĩ, thiên nhiên mang nhiều nét hoang sơ. Cùng với những tháng năm lịch sử đã tạo cho vùng đất Cao Bằng những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch… Vì vậy, Cao Bằng là một điểm đến rất thú vị mà các bạn yêu thích du lịch không nên bỏ qua.

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại Cao Bằng

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng. Nơi đây cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là điểm đầu (km 0) của đường Hồ Chí Minh. Khu di tích lịch sử Pác Bó được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v…

Điểm đầu của đường Hồ Chí Minh

Ngày 28/01/1941, Pác Bó đã vinh dự được thay mặt nhân dân cả nước đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam sau ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941-1945. Cấc bạn hãy cùng Smile Travel tìm hiểu về khu di tích lịch sử quan trọng này nhé.

Di tích Pác Bó – Cao Bằng

Thời điểm lý tưởng để tới tham quan khu di tích Pác Bó

 • Khí hậu Cao Bằng chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 và mùa khô khéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nếu các bạn có ý định du lịch thác Bản Giốc thì nên đi vào khoảng tháng 8-9, lúc này thác nhiều nước sẽ rất đẹp. Còn lại các địa điểm bạn nên đi vào mùa khô để thuận tiện đi lại và ngắm cảnh.
 • Nếu thích đi Cao Bằng ngắm hoa, các bạn có thể đi vào tầm cuối năm khoảng tháng 11, lúc này là mùa hoa Tam Giác Mạch (tương đương với mùa hoa Tam Giác Mạch ở Hà Giang)
 • Nếu thích ngắm băng tuyết, các bạn nên đi vào mùa đông (cuối năm trước đến khoảng đầu năm sau), thời điểm này ở phía rừng Pia Oắc nhiệt độ hạ thấp nên rất có thể xảy ra hiện tượng này.
Thác bản giốc-cao bằng

Thác bản giốc-cao bằng

Phương tiện di chuyển từ Hà Nội – khu di tích Pác Bó

Cao Bằng có địa hình tương đối phức tạp. Hệ thống giao thông hiện nay chỉ có đường bộ, gồm bốn tuyến quốc lộ: 3, 4A, 34 và 4C trong đó có quốc lộ 3 và quốc lộ 4 đã được cải tạo, nâng cấp. Các bạn có thể tới Pác Bó bằng những cách dưới đây

Phương tiện cá nhân (ô tô hoặc xe máy)

 • Đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 3 qua Thái Nguyên, Bắc Kạn. Đi đường này các bạn có thể kết hợp du lịch Thái Nguyên hoặc du lịch Bắc Kạn, đặc biệt là có thể kết hợp đi du lịch Hồ Ba Bể.
 • Đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 4 đi Lạng Sơn, kết hợp ghé qua du lịch Mẫu Sơn rồi đi theo hướng Đông Khê, Thất Khê để sang Cao Bằng.

Phương tiện công cộng

 • Nếu không muốn chạy xe máy, từ Hà Nội các bạn có thể đi xe khách giường nằm tới Cao Bằng, xe chạy hàng ngày tại bến xe Mỹ Đình và mất khoảng 8h để lên tới Tp Cao Bằng. Tại đây các bạn có thể thuê xe máy để tiếp tục khám phá Cao Bằng

Phượt Cao Bằng bằng xe máy

Những địa điểm lưu trú tại Cao Bằng

Khi phượt Cao Bằng, tuỳ vào địa điểm định tới mà các bạn có thể chọn nơi nghỉ chân tương ứng. Nếu các bạn đi tới khu du tích lịch sử Pác Bó các bạn có thể nghỉ tại thành phố Cao Bằng. Sau đây Smile Travel cập nhật một số nhà nghỉ, khách sạn được đánh giá tốt để bạn tham khảo:

 • HOMESTAY Primrose Homestay Cao Bang
  Địa chỉ: Số nhà 18, Hồng Việt, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
 • HOMESTAY Cao Bang Eco Homestay
  Địa chỉ: Sông Bằng, Tp. Cao Bằng, Cao Bằng
 • HOMESTAY Luong Son Homestay Ecolodge
  Địa chỉ: Tổ 10, Xóm Tả Lái Làng, Gia Cung, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
 • KHÁCH SẠN Jeanne Hotel
  Địa chỉ: 99, Kim Đồng, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
 • KHÁCH SẠN Max Boutique Hotel
  Địa chỉ: 117 Vườn Cam, P. Hợp giang, Cao Bằng

Giá vé tham quan tại di tích Pác Bó

 • Vé tham quan Pắc Bó: 25,000VNĐ/ người, 5.000VNĐ/ trẻ em.
 • Vé xe điện: 20.000VNĐ / 1 khách hang Pác Bó

Các điểm tham quan chính tại di tích Pác Bó

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó có tổng diện tích quy hoạch 536,92 ha theo Quyết định số 1146/QĐ-TTg ngày 29/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó, tỉnh Cao Bằng. Tổng diện tích rừng (Rừng đặc dụng) 1.385 ha với những cụm điểm tham quan được chia ra như sau:

Khu trung tâm

 • Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phòng triển lãm chuyên đề “Đi qua cuộc chiến”;
 • Mốc biểu tượng Km0 đường Hồ Chí Minh
 • Nhà Trưng bày Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Đền thờ chủ tịch hồ chí Minh tại khu di tích Pác Bó

Cụm di tích Bó Bẩm

 • Khu ruộng Nà Chang
 • nhà cụ Dương Văn Đình
 • xóm Goọc Mu

Khu sân ngã ba suối Lê-nin

 • Núi Các Mác
 • Suối Lê-nin

Núi Các Mác – suối Lê Nin nổi tiếng tại Pác Bó

Cụm di tích Khuổi Nặm

 • Lán Khuổi Nặm
 • Hang Diêm Tiêu
 • Hang Slí Điếng
 • Bếp lửa phục vụ Hội nghị Trung ương VIII của Đảng

Di tích cột mốc 108 (Mốc 675)

 • Hang Lũng Lạn
 • Hang Ngườm Vài.

Cụm di tích khu Đầu nguồn

 • Nơi Bác Hồ ngồi câu cá
 • Hang Cốc Bó
 • Di tích Cây ổi
 • Bếp lửa ngoài trời nấu cơm phục vụ Bác
 • Bộ bàn ghế đá
 • Cây Kim giao

Địa điểm Bác Hồ ngồi câu cá tại Pác Bó

Các công trình công cộng, công trình dịch vụ và hoạt động phục vụ khách tham quan

 • Hệ thống các nhà vệ sinh công cộng hiện đại, thùng rác thân thiện với môi trường được phân bố đặt tại các vị trí Khu tham quan đảm bảo yếu tố cảnh quan môi trường và bảo vệ môi trường phục vụ khách tham quan.
 • Các ki ốt bán hàng: tại khu Trung tâm phục vụ giải khát cho du khách và tại khu ngã ba Khuổi Nặm suối Lê-nin. Khu vực dành cho hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được Khu di tích sắp xếp bố trí quy hoạch cụ thể, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách tham quan, cũng như nhu cầu hoạt động kinh doanh bán hàng của bà con nhân dân trong thôn Pác Bó và khu vực lân cận.
 • Dịch vụ vận chuyển đưa đón khách du lịch bằng phương tiện xe ô tô điện tăng thêm sự chu đáo, thuận tiện trong hoạt động tiếp đón du khách khi đến với địa phương. Tạo một môi trường xanh thân thiện, giảm thiểu ô nhiễm, phù hợp với xu thế chung của thế giới cũng như quyết tâm của Nhà nước trong bảo vệ môi trường

Hệ thống xe điện thân thiện môi trường tại Pác Bó

Đặc sản không nên bỏ lỡ tại Cao Bằng

Bánh coóng phù (Bánh trôi)

Coóng phù được làm từ gạo nếp ngon lẫn một ít gạo tẻ. Nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Những viên coóng phù thường có màu trắng tinh, nhiều người trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm, lá dứa để tạo thêm màu sắc mới lạ, vị và mùi thơm khác nhau. Hoàn toàn không có chất tạo màu tạo mùi hóa học.

Bánh cuốn

Bánh cuốn không là món ăn xa lạ với người miền Bắc nhưng người dân Cao Bằng có cách ‘thưởng’ bánh rất riêng, độc đáo so với tất cả các vùng miền khác. Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng. Không như người Hà Nội, Hà Nam chấm bánh vào nước mắm gia giảm chua ngọt, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào.Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt xương hầm hòa quyện với hương vị hành, vị thơm của thịt phi hành, vị dai của bánh trong nước dùng. Nhiều du khách phương xa lần đầu tiên ăn bánh cuốn với canh cảm thấy thật lạ lẫm nhưng khi thưởng thức ai cũng khen ngon bởi vị đậm đà, tinh tế khác xa so với nơi khác.

Bánh trứng kiến (Pẻng Rày)

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này chính là trứng non của kiến làm nhân bánh, bột nếp nương và lá non của cây vả bọc bên ngoài. Loại bánh này thường chỉ được làm vào khoảng thời gian nhất định cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm bởi đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng.

Phở chua

Phở chua là đặc sản của vùng đất Cao Bằng với nhiều gia vị, thành phần như: thịt ba chỉ rán giòn màu vàng sậm đẹp mắt, khoai tầu (củ to, bở và ngọt chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng) được cắt sợi chiên giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn được làm sạch sau đó luộc qua rồi mới đem rán, thịt vịt quay béo tròn, trong bụng tẩm ướp các loại gia vị và đặc biệt không thể thiếu hương vị của lá móc mật. Bánh phở Cao Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo. Ngoài các nguyên liệu trên, phở chua còn ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.

Một số loại đặc sản bạn nên thưởng thức như: Bánh áp chao, Vịt quay 7 vị, Lợn sữa quay, Bò gác bếp, Xôi trám Cao Bằng, cá chiên sông Gâm, quả mắc mật,….

Tham khảo một số tour du lịch Cao Bằng xuất phát từ Hà Nội

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm Khu di tích Pác Bó thật vui vẻ và ý nghĩa!

SMILE TRAVEL Co.,LTD
? Văn phòng GD: Số 4 Ngõ 266 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, HN.
? E-mail: info@smiletravel.com.vn ? Tel:  024.66.86.62.87
? Hotline tư vấn 24/7: 0️869 167 868
? Dịch Tour: 0865 283 168 – 0865 238 168
? Dịch Visa:  0988 989 973 – 0865 382 168
? Website: www.smiletravel.com.vn or www.tourduthuyenhalong.vnSource link